R Relevant microorganisms (จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้อง) จุลินทรีย์ที่สามารถปนเปื้อน เพิ่มจำนวน หรือเจริญได้ในผลิตภัณฑ์และก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคหรือผลเสียต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์
|
Removable ความสามารถในการถอดอุปกรณ์ออกได้ อ่านเพิ่มเติม Easily or Readily removable
|
Rinsing (การล้าง) การกำจัดผลิตภัณฑ์ สิ่งสกปรก สารเคมี สารทำความสะอาดตกค้าง หรือ สารไม่พึงประสงค์ใด ๆ โดยใช้น้ำสะอาดล้าง หมายเหตุ การล้างดำเนินการก่อนการทำความสะอาด ระหว่างการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อ หลังการฆ่าเชื้อ และสามารถเพิ่มการล้างก่อนกระบวนการผลิต
|
Risk (ความเสี่ยง) ความเป็นไปได้ของการเกิดผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพและความรุนแรงของผลกระทบซึ่งเป็นผลมาจากอันตรายในอาหาร (Codex) หมายเหตุ 1 คำอธิบายใน Codex คำว่า ‘ความเสี่ยง’ เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร ไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพ ความเสี่ยงแสดงถึงความน่าจะเป็นหรือความถี่ของการเกิดผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ ซึ่งมีสาเหตุมาจากอันตรายเฉพาะ เช่น ความเสี่ยงของโรค D ในประเทศ X เท่ากับ n จาก 100,000 คนต่อปี หมายเหตุ 2 คำอธิบายที่ไม่ได้อยู่ใน ‘Codex’ คำว่า ‘ความเสี่ยง’ มีความหมายเหมือนกับความน่าจะเป็นหรือความเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการต่อสายพานทางกลด้วยข้อต่อ เหล็ก/พลาสติก เนื่องจากมีความเสี่ยงด้านสุขอนามัย
|
Risk analysis (การวิเคราะห์ความเสี่ยง) กระบวนการที่ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ การประเมินความเสี่ยง การจัดการความเสี่ยง และการสื่อสารความเสี่ยง (Codex) หมายเหตุ ในขณะที่การวิเคราะอันตรายเป็นความรับผิดชอบของผู้ผลิตอาหาร การวิเคราะห์ความเสี่ยงเป็นเรื่องของสาธารณสุข
|
Risk Assessment (การประเมินความเสี่ยง) กระบวนการตามหลักวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้: (i) การระบุอันตราย (ii) ลักษณะของอันตราย (iii) การประเมินการสัมผัส และ (iv) ลักษณะของความเสี่ยง (Codex) หมายเหตุ การประเมินความเสี่ยงเป็นกระบวนการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งคำนวณจากอันตรายและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ตามที่ได้ระบุไว้ นอกจากการคำนวณจุดที่เกิดความเสี่ยงแล้ว แบบจำลองความเสี่ยงที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้กำหนดส่วนของห่วงโซ่ที่เกิดความเสี่ยงมากที่สุด หรือใช้หาผลกระทบที่มีต่อระดับความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติงานหรือกระบวนการตลอดทั้งห่วงโซ่ การระบุอันตราย (Hazard identification) เป็นการระบุอันตรายอย่างเฉพาะเจาะจงในผลิตภัณฑ์หรือในกระบวนการ การอธิบายลักษณะเฉพาะของอันตราย (Hazard characterization) เกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับอันตรายที่มีผลกระทบต่อสาธารณสุข (การเจ็บป่วย การเสียชีวิต) บ่อยครั้งอาศัยการประเมินความสัมพันธ์ของการตอบสนองต่อปริมาณที่ได้รับ การประเมินการสัมผัส (Exposure assessment) เป็นวิธีการประมาณลักษณะเฉพาะของอันตรายที่ ได้รับ/สัมผัส ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสาธารณสุข (การเจ็บป่วย การเสียชีวิต) บ่อยครั้งอาศัยการประเมินความสัมพันธ์ของการตอบสนองต่อปริมาณอันตรายที่ผู้บริโภคได้รับ โดยลักษณะเฉพาะของความเสี่ยง (risk characterization) คำนวณจากการสัมผัส (การได้รับ) และการประมาณการตอบสนองต่อปริมาณที่ได้รับ (ผลกระทบ)
|
Risk Management (การบริหารจัดการความเสี่ยง) กระบวนการที่แยกจากการประเมินความเสี่ยงอย่างชัดเจน เป็นกระบวนการกำหนดทางเลือกเชิงนโยบายด้วยการปรึกษาหารือร่วมกับคณะผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด การพิจารณาการประเมินความเสี่ยงและปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคและการส่งเสริมการดำเนินงานทางการค้าอย่างเป็นธรรม และการคัดเลือกทางเลือกของการป้องกันและการควบคุมที่เหมาะสม (หากจำเป็น) (Codex) หมายเหตุ 1 ผู้จัดการความเสี่ยง คือ หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานระดับชาติหรือระดับนานาชาติ (Codex) หมายเหตุ 2 การบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นการประเมินของภาครัฐเกี่ยวกับความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงและการบังคับใช้มาตรการเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้หากจำเป็น
|
Risk Communication (การสื่อสารความเสี่ยง) การแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นเชิงโต้ตอบตลอดกระบวนการวิเคราะห์ความเสี่ยง เกี่ยวกับความเสี่ยงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยง และการรับรู้ความเสี่ยงระหว่างผู้ประเมินความเสี่ยง ผู้จัดการความเสี่ยง ผู้บริโภค ภาคอุตสาหกรรม นักวิชาการ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ รวมถึง การอธิบายผลการประเมินความเสี่ยงและ พื้นฐานของการตัดสินใจในการบริหารความเสี่ยง (Codex) หมายเหตุ 1: การสื่อสารความเสี่ยงเกี่ยวข้องกับการสื่อสารอย่างโปร่งใสระหว่าผู้ประเมินความเสี่ยง (นักวิทยาศาสตร์) และผู้จัดการความเสี่ยง (หน่วยงานภาครัฐระดับชาติหรือนานาชาติ) หมายเหตุ 2: ผลการประเมินความเสี่ยงและการบริหารจัดการความเสี่ยงควรได้รับการสื่อสารในวงกว้างไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้บริโภค
|
Risk zone (โซนที่มีความเสี่ยง) อ่านเพิ่มเติม Zoning
|
S Sanitation (สุขอนามัย) การทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ (หากจำเป็น) การควบคุมสัตว์พาหะ และการจัดการของเสีย (Codex) หมายเหตุ บางครั้งใช้คำว่า ‘hygiene’
|
Sanitizing or Sanitization (USA) การฆ่าเชื้อ (สหรัฐอเมริกา) กระบวนการที่ใช้กับพื้นผิวสะอาดสามารถลดจำนวนของจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดที่ทนที่สุดได้ ลดลงอย่างน้อยที่สุด 5 log10 (99.999%) ถึง 7 log10 (99.99999%) โดยการใช้น้ำร้อน ลมร้อน หรือไอน้ำ หรือการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ผ่านการขึ้นทะเบียนของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (Environmental Protection Agency, EPA) ตามคำแนะนำของฉลาก การฆ่าเชื้ออาจใช้วิธีทางกลหรือแบบ manual โดยใช้น้ำร้อน ไอน้ำ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้รับการรับรอง หมายเหตุ 1 คำว่า ‘disinfection (การฆ่าเชื้อ)’ นิยมใช้ใน Codex และในยุโรป หมายเหตุ 2 สภาวะที่ใช้ในกระบวนการฆ่าเชื้อ ซึ่งแทบจะไม่สามารถลดจำนวนลงได้ตามที่กำหนดไว้ (จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการ)
|
Sanitizer (USA) (สารฆ่าเชื้อ (สหรัฐอเมริกา)) สารที่ใช้ลดจุลินทรีย์ปนเปื้อนบนพื้นผิวให้อยู่ในระดับที่พิจารณาแล้วว่าปลอดภัยสำหรับการสาธารณสุข ตามการทดสอบสารฆ่าเชื้อพื้นผิวสัมผัสอาหารอย่างเป็นทางการนั้น สารฆ่าเชื้อเป็นสารเคมีที่ใช้ลดการปนเปื้อนทางจุลินทรีย์มาตรฐาน 2 ชนิด ได้แก่ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli โดยลดลง 99.999% หรือ 5 logs ในเวลา 30 วินาที ที่อุณหภูมิ 25°C สำหรับสารฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ไม่สัมผัสอาหารต้องลดการปนเปื้อนลงได้ 99.9% หรือ 3 logs ในเวลา 5 นาที หมายเหตุ 1 คำว่า ‘disinfectant (สารฆ่าเชื้อ)’ นิยมใช้ใน Codex และในยุโรป หมายเหตุ 2 สภาวะที่สารฆ่าเชื้อใช้ซึ่งแทบจะไม่สามารถลดจำนวนลงได้ตามที่กำหนดไว้ (จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการ)
|
Soil (สิ่งตกค้าง) วัสดุที่ไม่พึงประสงค์/ไม่เหมาะสม บนพื้นผิวในอุปกรณ์หรือในสภาพแวดล้อมของกระบวนการผลิต หมายเหตุ สิ่งตกค้าง (soil) อาจมีหรือไม่มีจุลินทรีย์อยู่
|
Splash contact surfaces (พื้นผิวสัมผัสผลิตภัณฑ์ที่กระเด็น) พื้นผิวที่ไม่ได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ในระหว่างการใช้งานปกติ โดยอาจมีการสะสมของสิ่งตกค้าง ซึ่งต้องทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งตกค้างหยดหรือไหลกลับเข้าไปในผลิตภัณฑ์หลักหรือภาชนะบรรจุ (ดู Product contact surfaces)
|
Sterilization (การสเตอริไรซ์) กระบวนการที่ใช้สารเคมี ความร้อน หรือตัวกลางทางกายภาพอื่น ๆ เพื่อกำจัดหรือฆ่าจุลินทรีย์ทุกรูปแบบ รวมถึงสปอร์ของแบคทีเรีย หมายเหตุ 1 ในสหรัฐอเมริกา “การสเตอริไรซ์ทางการค้า (commercial sterilization)” หมายถึง การทำลายสิ่งมีชีวิตทั้งหมดที่ส่งผลต่อสาธารณสุขและการปราศจากการเน่าเสียภายใต้สภาวะการเก็บรักษาปกติ หมายเหตุ 2 ในสหราชอาณาจักร ใช้คำว่า “disinfection” หมายเหตุ 3 การสเตอริไรซ์สามารถใช้กับอาหารและอุปกรณ์ Sterilization-in-Place (การสเตอริไรซ์แบบไม่ถอดชิ้นส่วน) การสเตอริไรซ์โดยไม่ต้องถอดประกอบ
|
Surface rupture (การแตกออกของพื้นผิว) การแตกหรือการฉีกขาดของพื้นผิวมักเกิดจากการได้รับการกระแทกของอนุภาคตัวกลางที่ฉีดหรือพ่นบนพื้นผิว หากขยายความเพิ่มเติม อธิบายได้ว่า ความเสียหายของพื้นผิวโดยทั่วไปปรากฎรูปร่างคล้ายเกล็ดปลา โดยช่องเปิดมีลักษณะตามอนุภาคที่มากระแทก พื้นที่เหล่านี้ทำความสะอาดได้ยากและสามารถเป็นแหล่งหลบซ่อนของสิ่งตกค้างและจุลินทรีย์ (อ่านเพิ่มเติม Crevice)
|
Surface treatment (การปรับสภาพพื้นผิว) กระบวนการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวเดิมโดยใช้สมบัติทางเคมีหรือทางกล หมายเหตุ 1 ไม่มีการสร้างวัสดุใหม่หรือการกำจัดวัสดุเดิมออก หมายเหตุ 2 ตัวอย่างของการปรับสภาพ ได้แก่ การขัดผิวด้วยกระดาษทราย การเจียรนัย การพ่นทราย การชุบแข็งที่ผิวด้วยเลเซอร์หรือปีนอิเล็คตรอน การเติมคาร์บอน หรือไนโตรเจนลงไปที่ผิว การกัดกรด การทำปฏิกริยากับออกซิเจน การทำพาสซิเวชัน การฝังไอออนที่ผิวของวัสดุ และการขัดผิวด้วยไฟฟ้า
|
U Ultra-clean process (กระบวนการทำความสะอาดหมดจด) กระบวนการที่ใช้อุปกรณ์ที่ได้รับการฆ่าเชื้อก่อนการใช้งาน และป้องกันการปนเปื้อนกลับจากจุลินทรีย์ที่อาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยและความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ หมายเหตุ มาตรการที่ใช้สำหรับการลดปริมาณจุลินทรีย์และการป้องกันการปนเปื้อนกลับมีความเข้มงวดในการปฏิบัติที่น้อยกว่ามาตรการที่ใช้สำหรับกระบวนการปลอดเชื้อ (Aseptic process) |
V Validation (การยืนยันผล) การได้มาซึ่งหลักฐานยืนยันว่าการปฏิบัติงานของมาตรการควบคุมได้รับการจัดการตามแผนงานของ HACCP และ oPRP อย่างมีประสิทธิผล (ISO 22000) หมายเหตุ 1 การยืนยันผลดำเนินการก่อนการใช้งานกระบวนการใหม่หรือกระบวนการที่มีการดัดแปลง หมายเหตุ 2 การยืนยันผลอาศัยการวัดสมรรถนะเทียบกับผลที่คาดหวัง สำหรับการยืนยันผลของมาตรการควบคุมเชิงเดี่ยวหรือมาตรการควบคุมแบบผสมตามที่กำหนดไว้ ผลที่คาดหวังมักแสดงในรูปแบบของเกณฑ์สมรรถนะ (เช่น การลดระดับของ Salmonella ลง 99.999% [5-log]) (Codex)
|
Verification (การทวนสอบ) การยืนยันผลผ่านกระบวนการจัดเตรียมหลักฐานตามวัตถุประสงค์ ว่าข้อกำหนดที่ระบุไว้บรรลุผลแล้ว (ISO 22000) หมายเหตุ 1 การทวนสอบดำเนินการหลังจากการปฏิบัติกระบวนการ มาตรการควบคุมต่าง ๆ แล้ว หมายเหตุ 2 ในบริบทของระบบควบคุมความปลอดภัยของอาหาร การประยุกต์ใช้วิธีต่าง ๆ ขั้นตอนต่าง ๆ การทดสอบต่าง ๆ และการประเมินอื่น ๆ นอกเหนือจากการตรวจติดตาม เพื่อพิจารณาว่ามาตรการควบคุมนั้นได้รับการดำเนินงานตามผลัพธ์ที่กำหนดไว้หรือไม่ (Codex)
|
W Wet cleaning (การทำความสะอาดแบบเปียก) การทำความสะอาด (และการฆ่าเชื้อ หากจำเป็น) อุปกรณ์หรือสภาพแวดล้อมโดยรอบกระบวนการ ด้วยสารทำความสะอาด (และสารฆ่าเชื้อ หากจำเป็น) ตามด้วยการล้างด้วยน้ำ หมายเหตุ 1 ขั้นตอนการทำความสะอาดแบบเปียกควรดำเนินการ เมื่อผลิตภัณฑ์ไม่มีข้อจำกัดปริมาณการใช้น้ำและการกระจายของน้ำ หมายเหตุ 2 การใช้น้ำให้น้อยที่สุดและแห้งเร็วที่สุดหลังการทำความสะอาดเท่าที่เป็นไปได้ เป็นข้อควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
|
Z Zoning (การแบ่งโซน) การแบ่งพื้นที่ทางกายภาพหรือการแบ่งด้วยสายตาภายในโรงงานออกเป็นส่วนย่อยหลาย ๆ ส่วน ซึ่งนำไปสู่การแยกกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีระดับสุขอนามัยที่แตกต่างกัน คำศัพท์และคำอธิบายที่เกี่ยวข้อง คำศัพท์ต่อไปนี้ใช้ในแนวปฏิบัติของ EHEDG สภาพแวดล้อมควบคุม หมายถึง การแบ่งโซนทั้งหมด แต่อาจเกี่ยวข้องกับกรณี “สุขอนามัยขั้นสูง” เป็นหลัก การแบ่งโซนไม่สามารถกำหนดสำหรับโรงงานและกระบวนการทั้งหมดให้เป็นดำและขาวได้ เนื่องจากลักษณะเฉพาะของทำเลที่ตั้งมักจะมีบทบาทสำคัญ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การแบ่งโซนให้เหมาะสมกับแผนการป้องกันโดยรวมตามข้อกำหนดของกระบวนการและความปลอดภัยของผู้บริโภค High hygiene = high care or high risk (สุขอนามัยขั้นสูง = การดูแลขั้นสูงหรือความเสี่ยงสูง) |